Đề cương sinh hoạt "Ngày pháp luật" tháng 01/2018 các quy định của Đảng và Nhà nước về đón Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Thứ hai - 22/01/2018 20:11 429 0
Đề cương sinh hoạt "Ngày pháp luật" tháng 01/2018 các quy định của Đảng và Nhà nước về đón Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
Đề cương sinh hoạt "Ngày pháp luật" tháng 01/2018 các quy định của Đảng và Nhà nước về đón Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
      1/ Về Chỉ thị của Ban Bí thư TW Đảng về việc tổ chức Tết năm 2018

    Ngày 22/12/2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 16-CT/TW chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội về việc tổ chức tết năm 2018; trong đó có một số nội dung chính như sau:

    Một là, Ban Bí thư TW Đảng đã đánh giá khái quát tình kinh tế- xã hội của nước ta trong năm 2017; trong đó nêu rõ: “Năm 2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Trung ương Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, nền kinh tế nước ta tiếp tục có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên hầu hết lĩnh vực. Lần đầu tiên sau nhiều năm, kinh tế - xã hội đã đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại đạt được nhiều kết quả quan trọng; uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế được nâng lên, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia.

     Hai là, Ban Bí thư TW Đảng đã chỉ đạo 05 nội dung lớn mà các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, trong đó, những nội dung có liên quan đến địa phương:

     1- Thực hiện thật tốt các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới. Tổ chức thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày Tết. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, mừng Xuân, tổng kết năm, đón nhận phần thưởng thi đua và kỷ niệm ngày truyền thống... cần thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của địa phương.

   2- Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…

    3- Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân vui xuân, đón tết, có thể tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương với tinh thần tiết kiệm và tuyệt đối an toàn và không được sử dụng ngân sách Nhà nước.

     4- Chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Tăng cường các biện pháp phòng, chống, xử lý vi phạm pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng, chống cháy, nổ; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ…

     Ban Bí thư TW Đảng yêu cầu các tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải thực sự gương mẫu, nghiêm túc đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng và nhà nước.

      2/ Về lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018

      Theo Thông báo số 01 ngày 02/01/2018 của UBND tỉnh Bình Phước và Thông báo số 04 ngày 15/01/2018 của UBND huyện Lộc Ninh về lịch nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan đảng, đoàn thể được nghỉ liền 7 ngày, từ thứ Tư ngày 14/02/2018 đến hết thứ Ba ngày 20/02/2018 (tức là ngày 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

       Thông báo yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức phân công người trực 24/24  giờ tại cơ quan vào các ngày nghỉ tết; đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị và hộ gia đình tổ chức dọn vệ sinh nơi làm việc, nơi ở, khu dân cư sạch sẽ và treo cờ Tổ quốc tại vị trí trang trọng từ ngày 29 Tết đến hết ngày mùng 05 Tết./.
                                                           Phòng Tư pháp biên soạn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay3,025
  • Tháng hiện tại92,235
  • Tổng lượt truy cập948,099
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây